Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới

Tú Viên - 02/28/2023, 00:00 | Du Lịch
FB Like & Share
Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới

Bánh mì là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ở bất kỳ đâu, bạn cũng có thể bắt gặp được những biến thể khác nhau của bánh mì, từ hình dáng, hương vị cho đến cái cách mà mỗi khu vực kết hợp bánh mì với những nguyên liệu khác nhau như thịt, phô mai cho tới sữa hay mứt. Mỗi người, mỗi khu vực, mỗi quốc gia đều có thể có một cách kết hợp riêng tùy theo khẩu vị, sở thích khác nhau của họ.

1. Bánh mì Việt Nam

Bánh mì Việt Nam hay còn có tên gọi khác là bánh mì, loại bánh này có xuất xứ từ bánh baguette của người Pháp, đưa vào Việt Nam vào khoảng thế kỷ trước. Nhiều người nói rằng, món bánh mì đã có từ khoảng 150 năm trước, sau này, nó đã lan rộng khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam và trở thành món ăn không thể thiếu đối với người Việt.

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 1

Món bánh mì Việt Nam được biến tấu, tùy theo những vùng miền khác nhau mà có những kiểu nhân khác nhau. Ổ bánh mì Việt Nam có kích thước từ 30 - 40cm, lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong có ruột trắng nhưng không đặc như bánh mì baguette.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 2

Bánh mì Việt Nam có đa dạng nhiều loại nhân khác nhau

Người ta có thể cho vào đó các loại như chả lụa, thịt, cá, thực phẩm chay cùng một số phụ liệu như pate, bơ, một số loại rau,... giá thành của món ăn này rất phải chăng, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức với giá chỉ từ 10.000 - 50.000 đồng.

2. Bánh mì Doner Kebab - Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mì Doner Kebab hay còn được gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Ra đời vào cuối thế kỷ 19, thời đế chế Ottoman, tại Bursa có một người đã khám phá ra việc thái lát mỏng những miếng thịt nướng theo chiều dọc và kẹp vào 2 lát bánh mì. Kể từ đó, món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ dần trở nên phổ biến. Đến nay, món ăn này đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và kể cả Việt Nam.

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 3

Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ không dài và thuôn như bánh mì Việt Nam, cũng không phải 2 miếng tách rời như sandwich của Pháp. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có dạng hình tam giác, cấu trúc chỉ bằng ⅕ hình tròn. Bên ngoài vỏ bánh được rắc một lớp mè và được ép nóng tạo nên mùi vị rất thơm.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 4

Doner Kebab được khá nhiều người dân Việt Nam yêu thích

Khi chế biến, người ta thường cho vào bên trong bánh 1 ít bơ, sau đó cho nhân được làm từ thịt (thịt bò, thịt gà hay thịt cừu), xà lách và nước sốt tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng.

3. Bánh mì Meidanoche - Cuba

Bánh mì Meidanoche hay còn gọi là bánh mì kẹp kiểu Cuba có nguồn gốc từ những quán cà phê phục vụ công nhân Cuba ở tại Tampa và Key West - hai nơi ở Florida (Hoa Kỳ) mà người Cuba di dân đến ban đầu. Dần dần, những người Cuba đã đưa món ăn này đến Miami và trở nên phổ biến ở khắp nơi.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 5

Bánh mì Meidanoche

Món bánh mì kẹp kiểu Cuba được làm từ dăm bông, thịt lợn quay, pho mát, dưa chuột, mù tạt và cả xúc xích Ý.

4. Bánh mì hoa cúc Harrys - Pháp

Bánh mì hoa cúc có tên nguyên bản tiếng Pháp là Brioche, sau này, khi du nhập vào Việt Nam, nó được gọi là bánh mì hoa cúc. Loại bánh này có nguồn gốc từ đất nước Pháp xinh đẹp và lãng mạn.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 6

Bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc được làm với dạng bánh thắt bím, bánh dàixốp mềm, lớp vỏ có màu hơi ngả vàng, trên mặt có được rắc mè  và có mùi hương dịu ngọt từ hoa cúc, mật ong vô cùng hấp dẫn. Giá bán của bánh dao động từ 125.000 - 250.000 đồng/ cái.

5. Bánh mì dài Baguette - Pháp

Baguette trong tiếng Pháp có nghĩa là đũa hay que dài. Loại bánh mì dài Baguette còn được gọi là bánh mì Pháp. Một trong số những giả thuyết được người ta đồng tình nhiều nhất chính là bánh mì Pháp có nguồn gốc từ Áo.

Theo đó, vào thế kỉ XVIII, nước Pháp dưới quyền cai trị của vua Louis XVI và vợ của ông là bà Antoinette (người Áo). Khi sang Pháp làm hoàng hậu, bà đã mang theo những âm hưởng ẩm thực của quên hương mình sang và cũng từ đó, bánh mì Baguette được du nhập vào Pháp.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 7

Bánh mì dài Baguette

Ổ bánh mì Pháp có đặc điểm là chiều dài dài hơn rất nhiều so với chiều rộng. Bánh mì Pháp thường có độ rộng 5 - 6cm, cao 3 - 4cm nhưng có thể dài lên đến 1m. Chúng thường nặng khoảng 250gr, khi ăn, người Pháp thường cắt đôi chúng, quét một lớp pate hay pho mát.

Trong bữa sáng Pháp truyền thống, người ta quét lên chúng một lớp mứt sau đó ngâm trong tách cà phê hay socola nóng. Một ổ bánh mì Baguette kiểu Pháp được bán với giá dao động khoảng 10.000 - 20.000 đồng/ ổ.

6. Bánh mì Jambon Beurre - Pháp

Bánh mì Jambon Beurre cũng là một trong những loại bánh mì nổi tiếng nhất của Pháp, được nhiều người yêu thích và là niềm tự hào của ẩm thực nước Pháp. Nguồn gốc của bánh mì Bánh mì Jambon Beurre vẫn còn là một câu hỏi. Nhiều giả thuyết cho rằng, đây là nguyên mẫu của một bữa sáng phổ biến mà người dân lao động ở Pháp theo truyền thống đặt hàng trong quán rượu để ăn trưa hoặc các chuyến dã ngoại.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 8

Bánh mì Jambon Beurre

Đặc điểm nổi bật của loại bánh mì Jambon Beurre là được làm từ dăm bông Pháp, bơ và bánh mì Baguette giòn rụm. Nói cách khác thì bánh mì Jambon Beurre là một biến tấu đặc biệt của bánh mì Baguette. Hiện nay, món ăn này chưa phổ biến tại Việt Nam.

7. Bánh mì Kaya Toast - Singapore

Bánh mì nướng Kaya hay còn gọi với tên là Kaya Toast, đây là món ăn vặt do người Hải Nam (Trung Quốc) nghĩ ra và trở thành món ăn nổi tiếng của người dân Singapore từ năm 2000.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 9

Bánh mì Kaya Toast

Những chiếc bánh mì Kaya Toast có màu trắng, hình chữ nhật được đầu bếp nướng trên bếp than sau đó phết một lớp mứt kaya vào mặt trong của 2 lớp bánh. Khi bánh còn ấm, thì cho thêm 1 lớp bơ dày để bơ từ từ tan chảy ra.

8. Bánh mì Mitrailette - Bỉ

Bánh mì Mitrailette là một món ăn có người gốc từ Brussels - Bỉ và trở nên phổ biến tại Flanders, Wallonia và vùng Nord của Pháp.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 10

Bánh mì Mitrailette

Món bánh mì Mitrailette được chế biến khá đơn giản, chúng được nhồi các nguyên liệu như đồ rán từ thịt, khoai tây, bắp cải, phô mai và thêm một ít nước sốt. Chính bởi sự tiện lợi và giá cả rẻ mà chúng trở nên phổ biến trong giới sinh viên tại Bỉ. Loại bánh mì này hiện tại chưa phổ biến tại Việt Nam nên chưa có mức giá cụ thể.

9. Bánh mì Bauru - Brazil

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 11

Bánh mì Bauru

Bánh mì Bauru có nguồn gốc và tên gọi được lấy theo tên vùng đất Bauru - Brazil. Loại bánh mì này có lớp vỏ giòn tan, ăn kèm với nhân bên trong làm từ thịt bò, dưa chuột, mozzarella, oregano và cà chua. Giá cho một chiếc bánh mì Bauru tại Brazil khoảng 25.000 đồng tiền Việt Nam.

10. Bánh mì Lobster Roll - Mỹ

Bánh mì Lobster Roll hay còn được gọi là bánh mì tôm hùm bởi nguyên liệu không thể thiếu có món bánh mì này chính là tôm hùm. Đây là món ăn bản địa xuất hiện từ rất lâu tại bang Maine - nơi vốn nổi tiếng với tôm hùm tại Mỹ.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 12

Bánh mì Lobster Roll

Bánh mì Lobster Roll với cách làm khá đơn giản, bên ngoài là chiếc bánh mì với lớp vỏ giòn, vàng óng. Bên trong được nhồi tôm hùm, xà lách và ăn kèm với nước sốt.

11. Bánh mì Francesinha - Bồ Đào Nha

Món bánh mì Francesinha nổi tiếng của Bồ Đào Nha được lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp. Sau khi chế độ độc tài Bồ Đào Nha sụp đổ vào năm 1970, những người đã từ bỏ chế độ António Salazar, rất nhiều trong số họ là người Pháp. Tận dụng những nguyên liệu của người Bồ Đào Nha, một trong số họ đã sáng chế ra món bánh Francesinha, cũng kể từ đó, món bánh này được ra đời.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 13

Bánh mì Francesinha

Bánh mì Francesinha được chế biến từ bánh mì kẹp, pho mát, dăm bông, thịt lợn nướng, frankfurt tươi, xúc xích, thịt bò và nước sốt. Tất cả tạo nên một công thức hoàn hảo góp phần giúp món ăn trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Hiện tại, Việt Nam chưa xuất hiện loại bánh này nên chưa có thông tin về nơi bán cũng như giá bán.

12. Bánh mì Katsu Sando - Nhật Bản

Món bánh mì Katsu Sando là một biến tấu của người Nhật từ món bánh mì sandwich khi nó du nhập vào Nhật Bản từ những năm 90 của thế kỷ XIX. Tên gọi Katsu Sando xuất phát từ 2 nguyên liệu là thịt heo chiên giòn (Tonkatsu) và bắp cải Sandoicchi được gọi tắt là Katsu-sando.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 14

Bánh mì Katsu Sando - Nhật Bản

Món bánh mì Katsu Sando nổi bật được làm từ phần vỏ là bánh mì sandwich kết hợp với nhân bánh từ thịt heo chiên giòn, bắp cải và nước sốt. Bạn cũng có thể bắt gặp một phiên bản của bánh mì Katsu Sando với phần nhân được thay thế bằng trái cây vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Món ăn này được bán tại Nhật Bản, Mỹ với giá khoảng 100.000 - 150.000 đồng.

13. Bánh mì Panini (hay Panino) - Ý

Bánh mì Panini hay còn được gọi là Panino là một loại bánh mình kẹp thịt kiểu Ý. Xuất hiện trong những cuốn sách dạy nấu ăn của Ý vào khoảng thế kỉ XVI và chúng đã trở nên sành điệu trong các quán bar ở Milanese vào những năm 1970 và 1980.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 15

Bánh mì Panini (hay Panino)

Món bánh mì Panini thường có 3 thành phần chính là bánh mì, pho mát và nhân được làm từ các loại thịt, rau ngâm trong dầu ô liu và sốt được phết lên mặt bánh. Lớp vỏ bánh mì Panini giòn, cứng nhưng phần nhân bên trong lại mềm mại tạo nên sự kết hợp hài hòa cùng hương vị vô cùng thơm ngon. Hiện món ăn này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam nên chưa có thông tin chính thức về giá bán.

14. Bánh mì Zapiekanka - Ba Lan

Món bánh mì Zapiekanka ra đời vào năm 1970 khi Ba Lan còn là chế độ xã hội chủ nghĩa. Đến nay, món ăn này ngày càng được biến tấu và hoàn thiện hơn với hương vị thơm ngon và nổi tiếng khắp thế giới.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 16

Bánh mì Zapiekanka

Bánh mì Zapiekanka là một loại sandwich khá đơn giản, bao gồm một lát bánh mì với pho mát, nấm cùng với những nguyên liệu truyền thống như hành tây, ớt, thịt nguội, xúc xích. Người ta thường ăn kèm nó với sốt cà chua nóng, đây là món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của ẩm thực Ba Lan.

15. Bánh mì vòng Bagel - Ba Lan

Món bánh mì vòng Bagel hay còn gọi là bánh mì tròn, là món ăn nổi tiếng của người Do Thái gốc Ba Lan. Món ăn này xuất hiện và nổi tiếng tại Mỹ cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 17

Bánh mì vòng Bagel

Đặc điểm của những chiếc bánh Bagel là được nặn bằng tay thành hình chiếc nhẫn từ bột mì, kích thước của chúng to bằng bàn tay, được luộc qua nước sau đó đem nướng. Lớp vỏ bên ngoài vàng óng, được rắc lên đó một ít hạt cà phê, hạt vừng hay hạt hồi.

16. Bánh mì Tortas - Mexico

Tortas có nguồn gốc là một phiên bản Mexico của món bánh mì Pháp. Kích thước của bánh khá tương đồng với bánh mì việt Nam. Bánh được sử dụng các nguyên liệu như rau diếp, cà chua, ớt ngâm, sốt salsa, hành tây, pho mát và một vài nguyên liệu khác. Sau có chúng được nướng với bơ và phủ một lớp sốt.

 

Top 16 loại bánh mì thơm ngon, độc đáo và nổi tiếng nhất trên thế giới Ảnh 18

Bánh mì Tortas

Mỗi chiếc bánh Tortas có thể nặng đến 2kg với hương vị thơm ngon và có nét riêng của ẩm thực Mexico. Tại Mexico, món ăn này có giá khoảng 50.000 - 200.000 đồng tiền Việt Nam và có thể bắt gặp ở nhiều nơi trên đường phố.

Nguồn:https://www.saostar.vn/