Nhà giáo dục Phương Anh: Hãy đồng hành cùng con và cho con sống cuộc đời con muốn

Nguyen Quynh - 10/08/2021, 07:45 | Văn Hóa
FB Like & Share
Nhà giáo dục Phương Anh: Hãy đồng hành cùng con và cho con sống cuộc đời con muốn

Chào chị Phương Anh, chị có thể chia sẻ với quý độc giả về kinh nghiệm của mình trong hoạt động giáo dục?

Xin chào quý độc giả của báo Phụ nữ Xưa và Nay, rất cảm ơn vì mọi người đã quan tâm, tin tưởng để tôi được trò chuyện với độc giả về chủ đề giáo dục.

Với tôi, con đường theo đuổi hoạt động giáo dục giống như một niền đam mê, một sứ mệnh trao giá trị. Trong công việc tôi nhìn thấy năng lực của bản thân mình và điều đó thôi thúc tôi nỗ lực cống hiến.

Tôi từng làm việc ở trường Đại Học Kinh Tế, thường xuyên tiếp xúc với các học sinh, sinh viên. Sau này tôi mở một trung tâm kỹ năng đào tạo về giao tiếp, phương thức học tập hiệu quả, sinh trắc vân tay…

Hành trình đã đi qua khiến tôi mang nhiều trăn trở với việc giáo duc sớm cho con trẻ. Tôi đã có quá trình nghiên cứu nghiêm túc về lĩnh vực này trước khi quyết định mở 2 trường mầm non với tư duy giáo dục sớm, làm bạn với con và định hướng tương lai cho con khi còn nhỏ.

Ngoài ra tôi cũng có cộng tác với đài phát thanh trong các chương trình giáo dục và hoạt động tuyển sinh cho trường đại học, sở lao động, du học…

Có thể thấy chị thường xuyên tiếp xúc với đối tượng học sinh từ mầm non cho đến các sinh viên đại học?

Đúng vậy? Và tôi rất biết ơn môi trường làm việc đã cho tôi cơ hội được thấu hiểu tâm tư của các em từ lứa tuổi chập chững vào đời cho đến các bạn học sinh, sinh viên. Nó giống như một trải nghiệm để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về sự trưởng thành của con trẻ. Cũng từ đây có thể nhận định những vấn đề thường gặp của các con và tìm kiếm giải pháp đồng hành cùng các con từ lứa tuổi nhỏ nhất.

Và điều chị nhận ra ở hành trình lớn lên ở trẻ như thế nào?

Có khá nhiều vấn đề mà các con sẽ phải vượt qua để trưởng thành. Mỗi một cá nhân sẽ có điều kiện, môi trường sống và giáo dục khác nhau, vì thế hành trình của mỗi bạn nhỏ cũng không giống nhau.

Tuy nhiên, điểm chung nằm ở bối cảnh xã hội, quan điểm giáo dục của cha mẹ đối với con cái. Trẻ em giống như một tờ giấy trắng và định hướng từ gia đình, nhà trường là một trong yếu tố quan trọng để tờ giấy trắng ấy hiển thị điều gì.

Với những nghiên cứu, trải nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng hành trình lớn lên của con thường gặp 3 vấn đề như sau:

Áp đặt không xác định đúng mục đích của gia đình: Các bậc phụ huynh thường có tâm lý mong muốn con mình phải học thật giỏi, học đều tất cả các môn, ép con học thêm giờ, học nhiều nhưng không lại không biết con muốn gì, các môn học của con sẽ bổ trợ gì cho tương lai. Thay vì như thế, tôi khuyên các bậc phụ huynh hãy lắng nghe con, hãy cùng con chinh phục ước mơ bằng những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Khi xác định được hướng đi, việc học tập sẽ trở nên hứng thú hơn với con trẻ.

Con đi sai đường do sự lơ là của cha mẹ: Thực trạng cho thấy nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc, nhiều người mải mê kiếm tiền để lo cho con cái nhưng lại lơ là việc các con thực sự cần điều gì ở mình. Hành trình lớn lên của một đứa trẻ trải qua rất nhiều thay đổi về tư duy, tâm sinh lý và các con thực sự cần một điểm tựa, một người lắng nghe để thoải mái những khúc mắc trong lòng.

Thiếu định hướng sớm: Tôi có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tuyển sinh và hỗ trợ sinh viên các trường đại học. Tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều em học hết lớp 12 rồi nhưng không có tiêu chí để chọn trường đại học hay ngành nghề. Các em không định hướng được ước mơ và cũng không nhận ra được năng lực thực sự của mình. Vì thế chọn sai ngành học, chọn sai việc làm là một vấn đề rất phổ biến.

Với tôi, việc định hướng sớm cho con trẻ rất quan trọng và có thể thực hiện được ngay cả khi con còn trong bụng mẹ (hoạt động thai giáo) hay những phương pháp khoa học nhận định năng lực của trẻ như sinh trắc vân tay…

Đó cũng chính là lý do tôi mở 2 trường mầm non với phương pháp giáo dục định hướng sớm cho trẻ. Gia đình và nhà trường là một khối thống nhất để đồng hành cùng các con.

Nói về vấn đề sát sao với con cái, chúng ta thấy một thực trạng nổi cộm trong thời gian qua đó là việc học online trong mùa dịch. Có người cho rằng không nên, có người lại cho đó là tất yếu. Ở góc độ chuyên gia, nhận định của chị như thế nào?

Đây là câu hỏi mà tôi thường xuyên nhận được trong thời gian qua!

Với tôi, học online trong mùa dịch là một hình thức phù hợp với thời cuộc bởi nó góp phần tuân thủ nguyên tắc 5K, sống chung với dịch nhưng vẫn an toàn. Tuy nhiên nó là một mô hình mới mẻ và cần được hoàn thiện theo thời gian.

Hoàn thiện ở đây gồm có 3 yếu tố: đội ngũ đào tạo, người học và cả các bậc phụ huynh.

Đội ngũ đào tạo không thể bê nguyên giáo trình dạy offline để áp dụng vào bài giảng online. Giáo viên cần dành thời gian học hỏi về công nghệ, ứng dụng công nghệ để thiết lập bài giảng sinh động, thu hút, dễ hiểu với việc tiếp nhận trực tuyến.

Người học cần nhất là rèn luyện ý thức tự giác, tự học và tuân thủ nguyên tắc của lớp học online.

Với các bậc phụ huynh, dù bận rộn đến đâu cũng đừng quên tương lai con cái mới là điều quan trọng nhất. Vì thế hãy phối hợp với đội ngũ đào tạo để giám sát, xây dựng các phương pháp học hiệu quả cho con em của mình.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ việc học tập online hiệu quả, chúng ta cần chủ động để tiếp cận và ứng dụng.

Một ưu điểm của việc học online mà tôi rất tâm đắc và khuyến khích phát huy đó là thông qua việc kết nối internet, chúng ta có thể học tập đa quốc gia, đa vùng miền, có thể tiếp cận những kiến thức mình mong muốn.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng ta vẫn nên kết hợp học tập online và offline.

Chị là một chuyên gia đào tạo, cũng là người mẹ. Công việc có hỗ trợ cho chị vào việc giáo dục con gái nhiều không?

Những gì tôi chia sẻ với mọi người cũng chính là những gì tôi áp dụng lên con cái của mình. Công việc giáo dục với tôi mang 2 ý nghĩa đó là vì đam mê và cũng vì tương lai các con.

Dù bận rộn, nhưng tôi vẫn ưu tiên việc đồng hành với các con lên trên hết.

Trong thời điểm dịch Covid 19 làm đảo lộn cuộc sống và nhiều vấn đề bất cập, chị có điều gì muốn nhắn gửi với mọi người và đặc biệt là các học sinh của mình?

Tôi muốn nhắn gửi tới mọi người hãy giữ vững năng lượng của niềm tin, lạc quan và đoàn kết để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Vượt qua được khó khăn hôm nay, chúng ta sẽ vững vàng hơn vào ngày mai.

Mong rằng mọi người sẽ có thật nhiều sức khỏe và có sự chuẩn bị tốt để bứt phá sau dịch.

Tôi muốn nhắn gửi tới tất cả học sinh thân yêu của mình rằng các con hãy giữ sức khỏe, có cô ở đây cùng các con đi về phía trước.

Cuộc trò chuyện với chuyên gia giáo dục Phương Anh không dài nhưng những chia sẻ của chị thực sự đáng ngẫm. Người phụ nữ với phương châm “sống la cho đi, sống là trao giá trị” đã truyền tải nguồn năng lượng tích cực đến với những ai tiếp xúc với chị.

Nữ chuyên gia cũng tạm kết cuộc trò chuyện bằng lời chúc mọi người sẽ luôn giữ được sự cân bằng hco bánh xe cuộc đời mình. Nó là sự cân bằng trong cuộc sống, công việc, gia đình, cống hiến và cả chăm sóc bản thân.

Xem thêm về chuyên gia giáo dục Phương Anh:

https://www.youtube.com/watch?v=1qSSwhUdr1c