‘Quan huyện’ và ‘thị Hến’ được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Trọng Thịnh - 07/13/2021, 16:08 | Văn Hóa
FB Like & Share
‘Quan huyện’ và ‘thị Hến’ được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND vừa được Hội đồng xét duyệt cấp TP thông qua, có nhiều NSƯT thuộc "thế hệ vàng" của sân khấu cải lương như Hùng Minh, Thanh Nguyệt, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ, Lê Thiện... Đặc biệt là trường hợp NSƯT Thanh Kim Huệ, người đã nổi tiếng với vai Lan trong vở Lan và Điệp trước 1975 và sau đó, nữ diễn viên này từng tiếp tục thành công với nhiều vai diễn, trong đó nổi bật nhất là vai thị Hến trong vở cải lương kinh điển Nghêu- Sò- Ốc- Hến.

‘Quan huyện’ và ‘thị Hến’ được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ảnh 1

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền- Thanh Kim Huệ

Ngoài ra, cũng trong vở Nghêu- Sò- Ốc- Hến, chồng của Thanh Kim Huệ là NSƯT Thanh Điền cũng rất thành công với vai quan huyện. Khi cải lương xuống dốc, 2 với chồng Thanh Điền- Thanh Kim Huệ đã có nhiều nỗ lực để bảo tồn và phát triển môn nghệ thuật này.

Một trường hợp khác là NSƯT Lê Thiện-người gắn bó với nghệ thuật sân khấu suốt hơn 60 năm qua. Hiện đã nghỉ hưu nhưng NSƯT Lê Thiện vẫn tham gia nhiều vai diễn trên sân khấu và đóng một số bộ phim truyền hình.

‘Quan huyện’ và ‘thị Hến’ được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ảnh 2

NSƯT Lê Thiện và NS Anh Tuấn trong phim "Dù gió có thổi", bộ phim được khán giả yêu thích

Trong những nghệ sỹ trẻ, nổi bật lên là NSƯT Trịnh Kim Chi và NSƯT Quế Trân. Nếu như Trịnh Kim Chi nổi bật bởi những đóng góp nghệ thuật cho sân khấu TP cũng như các hoạt động từ thiện thì NSƯT Quế Trân lại tiếp tục khẳng định vị trí cô đào thương hàng đầu của cải lương TP.

‘Quan huyện’ và ‘thị Hến’ được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ảnh 3

NSƯT Trịnh Kim Chi đang trao quà từ thiện cho NS Thương Tín

‘Quan huyện’ và ‘thị Hến’ được đề cử danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ảnh 4

NSƯT Quế Trân- Đào thương hàng đầu của sân khấu cải lương hiện nay.

Theo thông báo của Hội đồng xét tặng cấp TP, 22 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND đã được thông qua. Ngoài ra TP cũng thông qua 32 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT, trong đó có nhiều nghệ sỹ như Minh Nhí, Bạch Long, Đại Nghĩa, Quý Bình, Huỳnh Đông, Đình Toàn, Ốc Thanh Vân....