Lễ Ra mắt 𝐂𝐋𝐁 𝐃𝐢 𝐬𝐚̉𝐧 𝐀́𝐨 𝐃𝐚̀𝐢 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐏 𝐇𝐚̉𝐢 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 với chủ đề "Hành trình di sản"

Tú Viên - 05/16/2024, 00:00 | Đời Sống
FB Like & Share
Lễ Ra mắt 𝐂𝐋𝐁 𝐃𝐢 𝐬𝐚̉𝐧 𝐀́𝐨 𝐃𝐚̀𝐢 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐏 𝐇𝐚̉𝐢 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 với chủ đề "Hành trình di sản"

Kỷ niệm 69 năm giải phóng Hải Phòng, 11 năm tổ chức Lễ Hội hoa phượng đỏ và 3 năm tổ chức lễ hội áo dài. Nhân sự kiện rất trọng đại này Câu lạc bộ di sản áo dài Việt Nam thành phố Hải Phòng đã “chào sân” cho sự kiện lễ hội áo dài của thành phố.

z5440969594531_60fc108c470d970b5df482e853c702d6


Phát biểu khai mạc tại đêm Hội, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Vũ Thị Kim Liên nhấn mạnh: Với lòng thành kính tri ân các vị anh hùng dân tộc, nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa lịch sử quý giá, giáo dục truyền thống cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố lựa chọn CLB di sản áo dài Việt Nam thành phố Hải Phòng để tổ chức Lễ hội Áo dài năm 2024 vào thời khắc lịch sử có ý nghĩa quan trọng của thành phố Lễ Hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 gắn với Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng”.

Trước tinh thần mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của trang phục dân tộc đồng thời truyền cảm hứng tới cộng đồng về Áo dài Việt Nam . CLB Di sản Áo dài Việt Nam TP Hải Phòng thật vinh dự khi được BCH Hội LHPN VN thành phố Hải Phòng chọn lựa và mời là đơn vị thực hiện Lễ Hội Áo dài Hải Phòng 2024.

z5440969588614_676387781b290a7c91200c628c5a8120
 

Đến với Lễ hội Áo dài năm nay, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật tái hiện lại không khí hào hùng của một thuở cha ông đánh giặc, những thanh âm đặc sắc, riêng có của các loại nhạc cụ dân tộc kết tinh từ quá trình lao động, sản xuất, sinh hoạt cộng đồng của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa. Đặc biệt, xuyên suốt chương trình chính là sự tôn vinh “Áo dài”- di sản văn hóa, trang phục truyền thống, vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Áo dài sẽ được xuất hiện trên sân khấu từ hình hài của thuở sơ khai 2000 năm trước đến những thay đổi, đặc trưng riêng của từng thời kỳ lịch sử.

Như tin đã đưa, Ngày 28/12/2023, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam thuộc Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam chính thức ra mắt, khởi động chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài Việt Nam và góp phần tiến tới hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên UNESCO.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam: “Người Việt Nam không chỉ có một di sản vật thể là chiếc áo dài, mà còn có cả những di sản phi vật thể như không gian văn hóa của áo dài, không gian nghề thủ công làm ra chiếc áo dài... Sứ mệnh của Câu lạc bộ là bảo tồn, lan toả các giá trị đó, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận áo dài Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Sắp tới, chúng tôi cũng huy động sự tham gia, thành lập và kết nối các câu lạc bộ áo dài của người Việt Nam tại các nước ngoài, hiện nay đã có một số câu lạc bộ thành viên ở các quốc gia như Anh, Thái Lan, Thuỵ Điển…”

z5442623084443_b66bb647f48ff734649f91313756d534
 

Để khẳng định vai trò và quyết tâm cũng như sự tin tưởng của thành phố, CLB chính thức ra mắt với đông đảo nhân dân và các thành viên yêu áo dài thành phố trong “Lễ hội áo dài Hải Phòng 2024 . Tới dự và trực tiếp nhấn nút khởi động ra mắt CLB Di sản Áo dài Việt Nam Tp Hải Phòng có Đ/c Đào Khánh Hà ( UV Ban Thường Vụ - Trưởng Ban tuyên giáo Thành Uỷ), Đ/c Lê Khắc Nam ( Phó CT UBND TP), Bà Nguyễn Thị Nghĩa ( Nguyên PCT Thường trực, Nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội Hải Phòng, Chủ tịch Danh dự CLB Di sản Áo dài Việt Nam Tp Hải Phòng), Đ/ c Vũ Thị Kim Liên ( Thành uỷ Viên, Chủ tịch Hội LHPN TP ), Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm ( Chủ tịch CLB Di sản Áo dài Việt Nam ), Bà Hoàng Thị Ngọc Mai ( PCT Thường trực) , Bà Khúc Thị Dậu ( PCT CLB Di sản Áo dài Việt Nam) .

Đây là sự kiện văn hóa thứ ba của CLB nhằm phát huy và tuyên truyền giá trị nhân văn, cốt lõi và xuyên suốt lịch sử của chiếc áo dài Việt Nam.

Mặc dù với thời gian rất ngắn nhưng BCN của CLB di sản áo dài Việt Nam thành phố Hải Phòng đã giành rất nhiểu tâm huyết để có thể truyền tải tất cả tình yêu và vẻ đẹp của chiếc áo dài thông qua lễ hội. Bước đầu cho thấy CLB đã nỗ lực và có kế hoạch lâu dài cho việc giữ gìn và phát huy chiếc áo dài Việt Nam.

z5442623092498_f85832d53db5c7af2e9bc495ca418ea6


Kế hoạch trong thời gian tới CLB Di sản Áo dài Hải Phòng sẽ tích cực kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp đồng hành tham gia vào các dự án cộng đồng mà CLB xây dựng; kết nối thêm nhiều những tài năng, các ngôi nhà di sản, nghệ thuật, âm nhạc để làm phong phú nội dung chương trình hoạt động; nhân rộng các chương trình tại các trường học nhằm giáo dục ý thức bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình cũng có phần thể hiện trình diễn BST Áo dài của NTK Thu Vân - Nhà sáng lập Thương hiệu Áo dài An An mang tới nhiều cảm xúc cho người xem.

 

z5440969574889_12c8092b18175e552b3f2de24b88e62d

Để CLB sẽ được lan tỏa hơn nữa đến khắp các hội viên, hội nhóm, cộng đồng, huy động nguồn lực sẵn có từ các tổ chức, cá nhân yêu văn hoá, đất nước, áo dài Việt Nam để xây dựng và quảng bá không gian văn hoá truyền thống, di sản văn hóa của TP Hải Phòng đến bạn bè trong nước và quốc tế thì CLB rất mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của TP, các sở ban ngành, và đặc biệt là các thương hội, các chị em phụ nữ yêu mến và cũng mong muốn gìn giữ và phát triển áo dài Việt Nam.

Hy vọng rằng CLB sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho tất cả những ai yêu mến và quan tâm đến áo dài. Mong rằng CLB Di sản áo dài Việt Nam TP Hải Phòng sẽ là một địa chỉ tin cậy cho phụ nữ Hải Phòng được gửi gắm những tác phẩm, những sáng kiến tôn vinh áo dài.