Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng

Tú Viên - 12/12/2023, 00:00 | Du Lịch
FB Like & Share
Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng

Đèo Mã Phục được biết đến con đèo đẹp nhất Cao Bằng và nằm trong nhóm những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam.

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 1

Đèo Mã Phục cũng là điểm di sản địa chất độc đáo của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận.

tracking

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 2

Đèo Mã Phục thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, là ranh giới giữa hai huyện Hòa An và Trà Lĩnh, nằm cách Cao Bằng 22 km.

 

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 3

Đèo Mã Phục dài 3,5 km, cao khoảng 700 m so với mực nước biển. Đèo quanh co, uốn lượn theo triền núi đá vôi. Từ chân đèo lên đến đỉnh đèo tính ra có đến 7 tầng dốc gấp khúc. 

 

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 4

Đèo Mã Phục là con đường độc đạo, là cửa ngõ đi các huyện phía đông của tỉnh Cao Bằng. Một bên đèo là vách núi cao chót vót, một bên là vực sâu với những khe núi hẹp. 

 

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 5

Chính độ hiểm trở tạo ra nét kỳ thú có một không hai ở đây. Ai lên đèo cũng đều biết đến chuyện tráng sĩ Nùng Trí Cao – một con người thuộc về lịch sử và lịch sử một thời của dân tộc Nùng địa điểm biên cương cao thượng này.

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 6

Vượt đèo Mã Phục, bạn không thể choáng ngợp bởi bức tranh phong cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ vừa có lúa có cây mà còn có những ngọn núi nhấp nhô, trùng trùng, điệp điệp.

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 7

Mỗi mùa ở đèo đều mang một vẻ đẹp khác nhau. Mùa hè, du khách sẽ thấy một màu xanh ngắt của những thung lũng ngô đồng. Đến cuối đông đầu xuân cả thung lũng lại ngập tràn sắc hồng hồng tim tím của hoa tam giác mạch.

Đèo Mã Phục - cung đèo hùng vĩ và thơ mộng của Cao Bằng Ảnh 8

Thậm chí trong một ngày, cảnh đèo cũng hiện lên với đa sắc màu. Sáng sớm khi bình minh ló rạng, con đèo mờ mờ trong màn sương khói ảo ảnh. Và đến khi mặt trời lên cao, những tán mây tản ra và sương tan dần thì con đèo trở nên bừng sáng đầy sức sống.

Nguồn:https://www.saostar.vn/